Cocktail của đàn ông có vị gì?

Phụ nữ chọn cocktail thường có vị ngọt hoặc dịu nhẹ. Đàn ông lại khác, họ thích cái gì rõ ràng, rành mạch, đắng hoặc cay, chua hoặc chát… Thế nhưng, nếu cuộc đời là một ly cocktail thì có lẽ họ chỉ chọn thêm rượu và xì gà vào đó mà thôi.

Trước tiên xin nói về rượu và về những người đàn ông biết uống rượu.

Đàn ông biết cách uống rượu sẽ thấy nó là một cái thú thật khó cưỡng lại. Đặc biệt là những người đã từng trải qua một khoảnh khắc khiến họ bắt đầu yêu cocktail thì lại càng khó bỏ. Nó giống như thể họ là Alice, khi chui qua lỗ thỏ thì thấy cả một Wonderland mở ra trước mắt. Rồi từ đó, tụ tập bạn bè vào những buổi tối cao hứng rồi chia sẻ cuộc đời bên cạnh ly rượu ngon trở thành một thứ văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm của đàn ông.

Để uống rượu đúng cách cũng khó chẳng kém gì học cách thưởng thức trà đạo của Nhật vậy. Nếu bạn vào bar, uống một vài ly rồi về nhà trong tình trạng đau đầu thì đừng quay lại nơi cho bạn uống rượu giả nữa. Rượu thật ngon và êm hơn nhiều. Bạn có biết Manhattan, thứ đồ uống được mệnh danh là nữ hoàng của các loại phải được pha bằng Bourbon Whisky, nó rất dễ bị nhầm với Rob Roy, một loại cocktail gần như giống hệt, chỉ khác về loại rượu Whisky mà bạn dùng để pha. Cũng giống như việc phụ nữ thực ra không ghét đàn ông hút thuốc, họ ghét hơi thở và những bàn tay ám mùi thuốc lá của đàn ông. Có những loại thuốc không khiến bạn bị hôi miệng và bị ám mùi lên tay, khói của chúng lại không khét và mang mùi chocolate dễ chịu. Thế đấy, tất cả những thứ đó đều phải học. Giống như tất cả chúng ta đều phải học cách để sống. Ném mình vào giữa dòng đời rồi để mặc cho mọi thứ xô đẩy không thể gọi là sống được.

Thưởng thức rượu theo kiểu đàn ông đã khó, hút thuốc kiểu đàn ông càng khó hơn. Không phải cầm điếu thuốc trên tay là trở thành đàn ông được.

Tôi nghĩ mỗi người đều nên có những lí do riêng để uống rượu và hút thuốc. Giống như cách mà mỗi người chúng ta đều có một lí do để sống, cống hiến và yêu. Một người đàn ông bộc lộ cá tính của mình qua tất cả mọi thứ của anh ta, từ cách ăn nói, gu thời trang cho đến cách làm việc. Nếu bạn đã chọn đưa rượu và thuốc lá trở thành một phần của mình thì tại sao lại không có trách nhiệm và tìm cho nó một lí do. Tôi từng hỏi tất cả những người bạn của mình rằng vì sao họ hút thuốc và hầu hết mọi câu trả lời đều không khiến tôi cảm thấy muốn hút thuốc. Bố tôi thì nói, nếu có hút, hãy hút xì gà. Sau này, đến khi nhận ra một buổi tối sẽ tuyệt vời thế nào khi hút thuốc trong một không gian thoải mái với rượu ngon và bạn quý, tôi bắt đầu có một lí do để hút thuốc. Tôi chọn thuốc lá làm một thứ để một khoảnh khắc mà mình trân trọng thêm đằm.

Một chút tệ nạn chẳng thể khiến bạn trở thành một công dân tồi hay một người cha tệ bạc. Tất cả những thứ xã hội ra rả nói về việc bài trừ rượu bia thuốc lá đua xe mại dâm… lẽ ra phải được chuyển thành một làn sóng văn hóa bài trừ những kẻ hời hợt và thiếu trách nhiệm. Chúng đều là những thứ có hại cho sức khỏe nếu lạm dụng. Một vài ly rượu vào cuối tuần và một vài điếu thuốc để chia sẻ một niềm vui hoặc nỗi buồn nhỏ nào đó với bạn bè chẳng có gì sai cả. Chừng nào bạn không nghiện rượu, không hút thuốc vì thói quen và không làm cho người xung quanh phải khó chịu vì thú vui này của mình thì bạn vô tội. Bạn tôi có một người uống rượu và hút thuốc khá nhiều. Đến ngày hắn có vợ, vào những lúc tụ tập với bạn bè, hắn vẫn thỉnh thoảng biến mất một cách khó hiểu. Về sau tôi mới biết, người yêu gã bầu hai tháng và gã không muốn con mình phải hít một chút khói thuốc nào từ bố mình. Thế đấy, một thằng đàn ông dù tốt đẹp hay tệ bạc thế nào thì cũng muốn những thứ tốt nhất cho con mình.

Có những gã đàn ông cả đời chẳng bao giờ động vào một giọt rượu hay đưa một hơi thuốc nào vào phổi. Họ vẫn tin rằng phụ nữ ghét những người hút thuốc và uống rượu. Đề rồi, một ngày, chính họ lại bàng hoàng khi biết được người yêu cũ của mình giờ đang đi với một người có tất cả những thứ mà cô ấy từng nói rằng mình ghét. Đối với những người đàn ông trẻ, điều ấy gần giống với một sự xúc phạm, một sự phản bội về lòng tin. Sự thật vốn nghiệt ngã thế đấy. Nếu như chúng ta đưa việc hiểu tâm lý phụ nữ thành một trong những tiêu chí chính để đánh giá độ đàn ông của một người thì một gã trai trẻ bắt đầu trở thành đàn ông từ khi họ hiểu ra điều này ở phụ nữ.

Đàn ông được phụ nữ so sánh với nhiều loại thuốc, có những loại bị phụ nữ ví như thuốc tránh thai vì an toàn đấy nhưng dùng nhiều thì khó chịu. Chỉ riêng có loại đàn ông thuốc độc là cô nào cũng muốn uống thử, dẫu biết là nguy hiểm. Bên cạnh việc phóng túng, mọi người nhìn thấy một kẻ dám dũng cảm để giải phóng bản thân. Bạn càng gó bó bản thân thì càng tự biến mình trở thành những con người nhạt nhẽo. Đừng tự hỏi vì sao mình ế, hãy tự hỏi vì sao bạn chấp nhận giới hạn bản thân như vậy trước đã.

Tôi nghĩ, có một sự khác biệt rất lớn giữa đàn ông uống cocktail và đàn ông uống bia. Đàn ông uống rượu không “dzô!” như đàn ông uống bia khi ngồi trong bar. Không phải ở đâu người ta cũng thưởng thức bia ở như Đức, đàn ông mượn bia và bàn nhậu để xả sự đời thì rất nhiều. Bia làm đầy bụng, rượu ngon lại làm đầy tâm hồn. Kiểu đàn ông nốc rượu trên bàn nhậu thì thật đáng sợ.

Tôi từng hỏi bạn mình “Bà nghĩ gì về những người đàn ông hút thuốc và uống rượu?” và bất ngờ trước câu trả lời: “Họ nghĩ nhiều và cô độc. Quan trọng là cách họ hút thuốc và uống rượu”. Không nhiều phụ nữ có thể làm được điều này. Nếu như họ có thể đánh giá đàn ông qua cách đàn ông hút thuốc và uống rượu thì họ cũng sẽ hiểu được đàn ông.

Chợt nhớ câu nói: “Đàn ông 30 tuổi hiểu được vẻ đẹp của người phụ nữ tuổi 30”.

(TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.