Cách sử dụng Pomade từ A – Z

“Dùng Pomade” thế nào cho đúng?” đây chắc là câu hỏi không ít anh em tự hỏi khi mới sử dụng sản phẩm tạo kiểu tóc này, thậm chí ngay cả những người sử dụng pomade một thời gian. Anyway, bất luận thế nào thì miễn sao để có được kiểu tóc đẹp nhất, quan trọng hơn hết là vừa ý mình nhất là ok.

Để dễ dàng hơn cho các mem mới bước vào bộ môn “nghệ thuật bóng bảy” này, chúng ta sẽ điểm qua vài bước cơ bản để có một kiểu tóc đẹp đúng ý.

Bước 1: Chọn sản phẩm Pomade phù hợp

1.1. Pomade gốc nước hay gốc dầu?

Pomade gốc nước (water-based pomade): Vì là gốc nước nên loại pomade này dễ gội rửa, đỡ bết và ít có độ bóng, độ giữ nếp cùng giảm theo thời gian. Nhưng ngày nay, có một số hãng đã cho ra đời pomade gốc nước cải tiến được những nhược đểm trên. Loại pomade mới này giữ được nếp tóc ổn định cả ngày và dễ dàng tạo lại kiểu.

Pomade-goc-nuoc-san-pham-danh-cho-quy-ong-co-dien (1)

Pomade gốc dầu (oil-based pomade) có vẻ là sự lựa chọn cơ bản nhưng do sự phát triển của loại pomade gốc nước, nhất là sự ra đời của dòng Clay pomade nên sự lựa chọn phụ thuộc vào yêu cầu người dùng:

Pomade gốc dầu với thành phần dầu nhiều hơn nước, nên độ giữ nếp tốt hơn, giữ form tốt và độ bóng đẹp, nhưng nhược điểm lại khó gội rửa nên đa phần người dùng pomade này phải e dè với loại pomade truyền thống này. Gốc dầu cũng chia làm 2, petro (petroletum) – thường có độ kết dính cao, bóng, bết hơn và loại non-petro( còn gọi là vegan) – nhẹ hơn, ít bết nhưng kết đinh không bằng petro.

Pomade-goc-dau-san-pham-danh-cho-quy-ong-co-dien (3)

1.2. Độ giữ nếp:

Thường những mem dùng wax chuyển sang dùng pomade thường mắc sai lầm là chọn pomade theo loại tóc mỏng-dày. Với pomade, tóc mỏng-dày không quan trọng, mà chín là ở chỗ áp lực khi apply pomade lên tóc. Độ giữ nếp (Hold) trong pomade được xếp theo thứ tự sau:

Heavy/Strong hold > Firm hold > Medium Hold > Light Hold

Pomade có độ giữ nếp càng cao thì áp lực lên tóc càng nhiều, bạn sẽ có cảm giác nặng đầu và tóc rụng nhiều khi dùng pomade ở Hold ở mức cao. *TIP: bạn có thể hạn chế điều này khi dử dụng kèm với dưỡng tóc La Mano Healing Oil mà ad đã từng đề cập để giảm tình trạng gãy rụng và mềm mượt hơn.

Khi sử dụng loại pomade gốc dầu cổ điển, tuy nặng đầu nhưng lại dễ đánh pomp/tạo phồng dễ dàng.

Lời khuyên cho những mem mới là nếu tóc bạn dày, sợi tóc cứng khó bảo hãy thử sức với heavy và firm hold trước, còn nếu tóc mỏng tơ, thưa thì nên hướng đến medium/firm. Firm là một mức giữ nếp rất hay khi không quá cứng tóc và cũng không quá mềm.

Bước 2: Apply pomade lên tóc:

2.1. Để tóc ẩm khi dùng pomade

Pomade sẽ phát huy tốt khi apply lên tóc ẩm nhẹ. Nếu bạn vừa gội đầu xong thì lau tóc và sấy tóc khô 70%, vuốt pomade lên tóc và tạo kiểu. TIP nhỏ cho các mem dùng Heavy hold thì nên thoa một chút dầu dưỡng trước khi apply pomade lên tóc, giúp hạn chế tình trạng gãy rụng cũng như giúp tóc mềm mượt hơn.

2.2. Bắt đầu tạo kiểu với lượng pomade nhỏ

cach-su-dung-pomade-co-ban- (1)

Với pomade, bạn chỉ cần lấy vừa đủ khoảng nửa đốt ngón tay, xoa đều cho pomade tan đều 2 lòng bàn  tay và vuốt lên tóc. Không gì phải vội vàng, nếu việc giữ nếp chưa đạt như bạn mong muốn, bạn có thể lấy thêm, chứ việc loại bỏ pomade dư trên đầu thì không thể đâu nhé.

2.3. Xoa đều, kỹ pomade lên tóc

cach-su-dung-pomade-co-ban- (1)

cach-su-dung-pomade-co-ban- (1)

Sau khi xoa poamde tan đều ở 2 tay, bạn apply lên tóc. Bạn nhớ luồng tay, vuốt lên mọi chỗ trên tóc, luồn tay và kéo thẳng để tránh pomade bị vón cục tại một chỗ.

Bước 3: Dùng lược tạo kiểu:

3.1 Chia ngôi

cach-su-dung-pomade-co-ban- (1)

cach-su-dung-pomade-co-ban- (1)

 

Với những mem yêu thích các kiểu tóc side-part cổ điển, lịch lãm thì việc chia ngôi là bắt buộc, bắt đầu chúng ta sử dụng lược hoặc tay để chia ngôi ngay gần thái dương. Sau đó chải phần mai ngắn xuống và phần mai dài chải ngược sang phía đối diện để tạo độ phồng. Lưu ý các bạn cũng phải chải cả phần tóc đằng sau dù ta không thấy nhưng nếu chia ngôi tốt,phần tóc sau sẽ ăn theo đường lược chải phần mai dài.

3.2. Pompadour hay slickback

cach-su-dung-pomade-co-ban- (1)

Pompadour

cach-su-dung-pomade-co-ban- (1)

SlickBack

Với mem thích kiểu tóc này thì đầu tiên của việc tạo kiểu sẽ  là công đoạn chải ngược hết tóc ra sau bao gồm cả 2 bên mai và tóc ở giữa. Pompadour sẽ khác slickback khi chúng ta cần đánh phồng tóc(đánh pomp).

Đây là các bước cơ bản để bạn có thể tạo liểu tóc cực chất cho chính mình với pomade. Với những ai mới bắt đầu thì hãy bình tĩnh, đừng đòi hỏi hoàn hảo ở những lần đầu vì chải pomade là cả một nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.