Những sai lầm nên bỏ khi tập gym

Tập gym là thói quen tốt, giúp bạn tăng cường sức khỏe, nâng cao cơ bắp. Tuy nhiên, phải tập đúng bài, đúng khoa học để không gây phản tác dụng và sớm có được kết quả như mong muốn.

Tập gym là môn thể thao mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn cần tránh mắc phải những sai lầm dưới đây:

Tập luyện chưa hết sức

Những sai lầm nên bỏ khi tập gym

Nếu như bạn vẫn còn sức nhưng lại ngưng tập luyện hoặc tập luyện một cách hời hợt thì cũng không tốt đâu. Để thúc đẩy cơ bắp, bạn cần cố gắng không ngừng. Khi đó, cơ bắp mới được sản sinh và thích nghi cho những lần luyện tập tiếp theo có tần suất cao hơn.

Bạn chỉ nên nghỉ ngơi giữa hiệp trong khoảng thời gian ngắn để lấy hơi và sức lực cần thiết. Khi đã lấy đủ oxy và sức lực, hãy tiếp tục bài tập nhé. Việc luyện tập xuyên suốt sẽ giúp cơ bắp hoạt động ở mức tối đa.

Tập luyện quá sức

Những sai lầm nên bỏ khi tập gym

Ngược lại với luyện tập hời hợt, luyện tập quá sức cũng không hề tốt bạn ạ. Nhiều bạn dồn hết sức lực để luyện tập, dùng tất cả nguồn năng lượng một cách liên tục khiến quá trình tiến triển bị chậm đi.
Không chỉ thế, những người mới tập chỉ nên dành 30 phút mỗi ngày thôi nhé. Nhiều bạn quan niệm, tăng thời gian tập luyện thì hiệu quả cũng gia tăng. Tuy nhiên, điều này là sai bạn ạ. Nếu tập luyện với cường độ cao trong thời gian ngắn sẽ không mang lại hiệu quả. Vì vậy bạn cũng nên chú ý điều này khi tập luyện.

Không tuân thủ các bài tập cơ bản

Bài tập cơ bản là nền tảng quan trọng trong quá trình luyện tập. Các bài tập cơ bản là sự kết hợp của nhiều cơ và khớp. Bạn không nên “nhảy bước” mà hãy làm theo đúng trình tự tiến triển của bài tập.

Chỉ chăm tập một nhóm cơ

Những sai lầm nên bỏ khi tập gym

Thêm một sai lầm trong việc tập gym là chỉ chăm chăm ở một nhóm cơ. Lúc này, thân hình bạn lại phát triển không cân đối.

Không dám thử các bài tập mới

Nhiều người mắc phải lỗi này lắm các ông ạ. Đa số chúng ta đều tạo cho mình một lịch trình luyện tập không thay đổi. Mặc dù bài tập đó có ích cho cơ bắp nhưng cũng không nên quá đề cao. Hãy tạo sự đa dạng các bài tập nhằm tránh sự nhàm chán và giúp cơ bắp phát triển hơn.

Không đặt mục tiêu và thời gian hoàn thành

Bạn nên đặt ra các mục tiêu ngắn và dài hạn khi tập gym. Sau đó, bạn cần cố gắng hoàn thành mục tiêu đó.

Không đủ kiên trì theo đuổi

Những sai lầm nên bỏ khi tập gym

Nếu muốn có được thân hình mong muốn, hãy cố gắng đạt được chứ đừng từ bỏ việc luyện tập giữa chừng. Hãy duy trì việc tập luyện một cách đều đặn. Việc nghỉ tập giữa chừng dễ ảnh hưởng xấu đến thể chất, tinh thần và làm chậm tiến trình tập luyện.

Bỏ qua các bài tập chân

Nhiều bạn chỉ chú trọng đến cơ bụng, bỏ qua các bài tập chân. Nhưng vậy cũng là sai đó ạ. Chân là nền tảng của cơ thể, là nhóm cơ bắp lớn. Bỏ qua bài tập chân là sai lầm lớn nhất khi tập gym. Hãy tập chân 1 lần/tuần nhé.

Không tập trung trong lúc tập

Một khi đã đến phòng tập gym thì hãy chăm chỉ vào nhé. Đừng mang điện thoại rồi facebook, zalo,… các kiểu mà xao nhãn việc luyện tập.

Chưa có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Để có kết quả luyện tập như mong muốn, bên cạnh tập gym, hãy thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý để thúc đẩy cơ bắp phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.