Nam giới không nên sử dụng vitamin E

Nếu đối với nữ giới, vitamin E là “thần dược” thì với nam giới đây là “khắc tinh” hàng đầu. Bởi nếu cơ thể nam giới hấp thụ quá nhiều vitamin E sẽ gây ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu đã phát hiện ra từ năm 2001.

ung-thu-tuyen-tien-liet1

Nghiên cứu được thử nghiệm trên 1700 nam giới bị mắc ung thư tuyến tiền liệt và 3100 nam giới khỏe. Những người đàn ông trên được chỉ định ngẫu nhiên để nhận vào cơ thể liều cao vitamin E và selen, hoặc nhận vào cơ thể giả dược.

Kết quả cho thấy, người sử dụng vitamin E đã mắc ung thư tuyến tiền liệt nhiều hơn những người đàn ông dùng giả dược. Đồng thời, vitamin E còn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở những người có nồng độ selen thấp.

Một nghiên cứu khác, nếu hàng ngày nam giới sử dụng 400 IU vitamin E liên tục trong thời gian dài thì có nguy cơ tăng ung thư tiền liệt tuyến lên 17%. Tiến sĩ Eric Klein – chủ nhiệm khoa tiết niệu và thận của Bệnh viện Cleveland cùng các đồng nghiệp của ông đã nói trên tạp chí của Viện ung thư Quốc Gia rằng: “Đàn ông nên tránh bổ sung selen và vitamin E quá liều lượng”.

Những phát hiện này đã cho thấy sự tương tác phức tạp giữa selen và vitamin E. Đồng thời nghiên cứu cho thấy vitamin E làm tăng nguy cơ ung thư ở những người đàn ông có nồng độ selen thấp.

ung-thu-tuyen-tien-liet

Ông Klein còn nói thêm: “Vitamin không phải không độc. Chúng có thể gây hại cho bạn”.

Đồng thơi, vitamin E được nghi ngờ là gây loãng xương rất cao ở con người. Lời khuyên đối với nam giới là không nên sử dụng vitamin E nhiều để chống lại sự lão hóa. Bởi tác dụng/ tác hại của vitamin E thực sự chưa được kiểm chứng khoa học rõ ràng.

Tuy nhiên, nam giới cũng không cần bận tâm khi sử dụng nguồn vitamin E có từ thực phẩm hoặc nước uống thiên nhiên, chỉ cần không cố ý bổ sung thêm hoặc sự dụng liều lượng quá chỉ định thì không có gì đáng ngại.

TH