Cách phân biệt Wax, Pomade, Clay và Gel

Tìm một sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với mái tóc của mình là một điều không dễ dàng. Trong khi đó, sản phẩm tạo kiểu tóc thì có nhiều loại: Wax, Pomade, Clay và Gel. Nắm bắt được tâm lý này, Phái nam lịch lãm có bài viết tổng hợp về cách phân biệt 4 loại sản phẩm này.

1/ Wax

Đây là dòng sản phẩm linh hoạt nhất trong 4 loại sản phẩm chăm sóc tóc kể trên. Wax dễ sử dụng và dễ dùng để tạo những kiểu tóc ưng ý theo ý muốn của các quý ông. Wax là một từ không có nghĩa cụ thể, được các nhà sản xuất để sử dụng để nhấn mạnh đến công dụng của sản phẩm này, là một trong những loại sáp vuốt tóc nam bên cạnh gel và pomade. Tới ngày nay, wax đã biến thể và ngày càng hoàn thiện hơn, tạo độ bóng tự nhiên, dễ dàng chỉnh sửa và tạo kiểu, chỉnh nếp sau khi đội nón,… Tuy nhiên, công dụng ban đầu của wax là thay thế cho gel trong việc tạo độ bóng, giữ nếp mà không khô cứng tóc như gel.

cach-phan-biet-wax-pomade-clay-gel-1

Một số loại wax tóc được đông đảo các chàng trai ở nước ta biết đến và ưa chuộng, được đánh giá là những loại sáp vuốt tóc nam cao cấp như Classic Wax của Mr Pompadour, Hybridized Wax của Hanz de Fuko hay Hairbond Moulder, By Vilain Gold Digger, Sponge wax của Hanz de fuko và TIGI bed head matte separation

2/ Pomade

Pomade là dòng sản phẩm hướng đến phong cách cổ điển và lịch lãm của người đàn ông đích thực. Đây là dòng sản phẩm tạo độ bóng cao và độ giữ nếp chắc chắn, phù hợp với những kiểu tóc kiểu tóc có độ dài nhất định như slickback hoặc pompadour.
Khi mới ra đời, pomade được làm mỡ gấu. Đến nay, pomade có thành phần sáp ong và mỡ heo. Sản phẩm này cho phép quý ông dùng lược để điều chỉnh nếp cả ngày như không làm cứng tóc như gel. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của pomade là khó gội sạch, vì vậy, nhiều người thay vì gội nó đi thì lại để nó tích lỹ trên tóc để đỡ mất công vuốt lại.

Đến khi những kiểu tóc của thế kỷ 20 bắt đầu thịnh hàng, các sản phẩm của pomade đã bắt đầu dễ gội nhờ có gốc nước nhưng vẫn có độ bóng dầu cao.

Một số hãng pomade được biết đến rộng rãi như Murrays với lịch sử lâu đời gần 100 năm hay Dax Wave and Groom, Hanz de Fuko Modify Pomade, Suavecito hay Reuzel đỏ.

3/ Clay

Clay được coi là người anh em của wax vì nó cũng cung cấp cho người sử dụng một sự hoàn thiện tự nhiên, không bóng nhưng độ giữ nếp vẫn cao. Điểm khác biệt giữa clay và wax tóc chính là cấu trúc cứng và khó thoa ra lòng bàn tay hơn.
Clay thích hợp cho những mái tóc có chất dày và cứng, tóc rễ tre ngắn hoặc không quá dài. Nó thích hợp cho việc tạo những kiểu tóc cần sự liên kết cao giữa những sợi tóc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều loại wax tóc đã có thể đảm đương được vai trò này.

Một số sản phẩm Clay nổi bật như By Vilain Dynamite Clay, Hanz de Fuko Claymation hay Uppercut Matt Clay.

cach-phan-biet-wax-pomade-clay-gel-3

4/ Gel

Là một cái tên khá quen thuộc, gel là sản phẩm đầu tiên chúng ta sử dụng nhờ giá rẻ và dễ dàng tìm thấy ở các quầy mỹ phẩm hoặc siêu thị. Gel cung cấp cho các chàng một đô bóng và độ giữ nếp cao nhưng lại dễ làm tóc khô và cứng, không thể điều chỉnh sau khi sử dụng. Do đó, nếu bạn tạo kiểu với gel trước khi đội nón bảo hiểm, đồng nghĩa với việc tóc bạn sẽ mất kiểu dáng ban đầu. Do đó, ngày nay gel không còn được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, ngày nay có một số sản phẩm pre-style, nôm na nó giúp tạo nền trước khi sấy và tạo kiểu tóc với wax hay clay.

Sản phẩm nổi bật của dòng sản phẩm này như Gel Triq của Hanz de Fuko.

cach-phan-biet-wax-pomade-clay-gel-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.