Lấy ráy tai – nguyên nhân khiến tai bạn càng ngày càng điếc

Lấy ráy tai, nghe có vẻ bình thường và là điều hiển nhiên của mỗi chàng trai khi ra quán cắt tóc. Nhưng ít ai biết rằng, lấy ráy tai là một trong những nguyên nhân khiến tai càng ngày càng bị điếc.

Hơn hết, các chuyên gia khuyên rằng, ráy tai không thực sự cần thiết nhưng lại gây ra nguy hiểm khá cao.

Ráy tai được xem là vệ sĩ của cơ thể con người, có tác dụng chống nhiễm khuẩn, ngăn bụi bẩn, côn trùng, giúp tai không bị “sốc” vì các âm thanh quá lớn và thậm chí được dùng làm thuốc chữa bệnh. Thế nhưng rất nhiều người nghĩ rằng, cần phải lấy ráy tai để tai khỏe và sạch.

Lay-ray-tai

Bản thân ráy tai không phải là một môi trường mà vi khuẩn có thể sinh sống. Hơn thế nữa, nó còn là chất sát trùng. Vi khuẩn chẳng may lọt vào trong lỗ tai, đụng phải thứ “thuốc sát trùng” này sẽ bị chết, vì vậy tai mới đỡ bị nhiễm khuẩn.

Hầu hết các chàng trai rất thích thú khi ráy tai. Do tâm lý nhờ người khác lấy ráy tai sẽ có cảm giác êm ái, dễ chịu hơn. Ban đầu có thể giải quyết được cơn ngứa nhưng kéo theo đó là khả năng bị lây các bệnh về tai. Và nghiễm nhiên, rất nhiều người trở thành “ghiền” dịch vụ lấy ráy tai ở các tiệm hớt tóc. Nhưng đây là hành động dễ khiến tai bị tổn thương rất cao.

Nguyên nhân được lý giải là các dụng cụ lấy ráy tai bằng kim loại dễ gây tổn thương đến các bộ phận của tai, bởi người lấy ráy tai không rành chuyên môn, không biết cấu trúc của tai. Nếu lỡ tay nhẹ thì làm trầy ống tai gây chảy máu, nhiễm trùng dẫn đến các bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa, nếu lỡ tay nặng thì dẫn đến thủng màng nhĩ, gây giảm thính lực, nặng dần thành điếc.

Lay-ray-tai1

Và không phải lúc nào dụng cụ lấy tai cũng được vệ sinh sạch sẽ, đủ tiêu chuẩn chăm sóc tai. Hơn nữa, ráy tai không phải là thừa hoặc có hại gì cho tai cả. Ráy tai là một tác nhân tự rửa, với những tính chất bảo vệ, làm trơn và kháng khuẩn.

Các hạch nhỏ trong ống tai ngoài luôn luôn bơm ra một chất lỏng như nước, chất này quyện với các cụm lông tai và da bị chết  để tạo thành ráy tai (earwax/cerumen) . Ráy tai dư thừa bị đẩy từ từ ra khỏi ống tai, thúc đẩy bởi chuyển động nhai và khác nữa của hàm răng, và lôi cuốn theo bụi bậm và các hạt nhỏ khác ra khỏi ống tai. Cuối cùng, những cục ráy tai khô sẽ rơi ra khỏi lỗ tai.

Vì vậy, nếu không cần thiết (trường hợp những người có ráy tai quá nhiều, cản trở tầm nghe) thì không nên lấy ráy tai thường xuyên.

(TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.